TOP 3 MÓN ĂN CỰC KỲ HẤP DẪN CHẾ BIẾN TỪ TÔM TÍT

Tôm tít là món hải sản hấp dẫn rất nhiều người bởi phần thịt vừa ngọt mát của biển lại có vị béo vô cùng kích thích vị giác. Tôm tít có thể được chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau để tạo nên những món ăn đặc biệt. Tùy thuộc vào cách xử lý nguyên liệu và chế biến khác nhau mà sẽ tạo những món ăn với mùi vị thơm ngon khó cưỡng lại. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 3 món ăn tuyệt vời từ tôm tít đang được yêu thích nhất hiện nay dành cho bạn.

TÔM TÍT HẤP BIA SẢ

Nguyên liệu

– Tôm tít: 10kg tôm tít loại ngon

– Bia: 1 Lon để ước chừng đủ dùng

– Chuẩn bị sả ớt, vài quả chanh tươi, gừng củ và các loại rau sống ăn kèm món ăn

– Gia vị: muối, đường, tiêu xanh

Sơ chế

– Sơ chế những nguyên liệu để làm món tôm tít hấp bia sả, làm sạch tôm tít ở các phần vỏ rồi để ráo nước

– Rửa sạch gừng và sả. Sau đó tiến hành cắt khúc và đập nhuyễn sả, gọt vỏ và cắt sợi gừng

Chế biến

Bước 1: Xếp một lớp sả và gừng lên đĩa sạch, sau đó đặt tôm tít lên trên. Tiếp theo đó, hãy rắc vài cọng sả và gừng lên phần trên cùng của mặt để tôm tít có thể thấm đẫm mùi vị của sả và gừng, món ăn sẽ trở nên thơm hơn hẳn.

Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp rồi rưới bia đã chuẩn bị lên đĩa tôm tít đang tẩm ướp. Sau khi nước sôi thì đặt đĩa tôm vào hấp khoảng 10 phút. Bạn có thể trang trí thêm một ít rau lên đĩa nữa là có thể mang ra thưởng thức ngay lập tức.

BÚN TÔM TÍT

Nguyên liệu

– Thịt tôm tít: 400 gram thịt tôm đã bóc vỏ

– Gia vị: Ớt, tiêu xay, muối, tỏi tép, 1 quả hành tím, đường, nước mắm

– Cà chua: 05 quả

– Đậu hũ: 3 bìa

– Bún sợi, rau ngò gai, rau ngò rí, rau muống, hành lá

Sơ chế 

Rửa sạch rau muống, cà chua, ngò gai, ngò rí, hành lá, tỏi, hành. Thái cà chua thành múi, đập dập tỏi để dậy mùi món ăn. Băm hành tím thành lát, cắt nhuyễn rau ngò gai, rau ngò rí, hành lá để thêm vào món ăn. Chú ý nên cắt rau muống theo độ dài vừa ăn, nên luộc sơ qua rau muống với ít muối để tăng độ xanh đẹp mắt cho món ăn. Đậu hũ cắt nhỏ và chiên sơ qua dầu.

Chế biến

Bước 1: Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu chuyển sôi thì bỏ phần tỏi đã đập dập vào phi cho dậy mùi thơm. Sau đó bỏ tôm tít và nêm nếm ít muối, nước mắm vào chảo, xào nhỏ lửa lên cho thơm.

Bước 2: Bỏ thêm chút dầu ăn vào nồi, hành tím đập dập, cà chua thái múi vào xào cho mềm. Cuối cùng là cho nước vào nấu sôi rồi cho đậu hũ vào, nêm thêm chút muối, đường cho vị thanh lại.

Bước 3: Lấy một chiếc tô, cho bún vào rồi chan nước dùng lên, rắc vào tô một ít tiêu, ớt và hành ngò nữa là xong.

TÔM TÍT RANG MUỐI

Nguyên liệu

– Tôm tít tươi sống: 1kg

– Hành khô: 50 gram

– Sả: 5 củ

– Bánh phồng tôm: 20 cái

– Dầu ăn

Sơ chế

– Rửa sạch tôm tít, để ráo nước rồi rạch 1 đường giữa sống lưng để gia vị dễ thấm vào trong quá trình rang.

– Hành rửa sạch, thái lát nhỏ. Sả rửa sạch, thái sợi vừa ăn.

Chế biến

Bước 1: Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho sả vào chiên qua cho thơm. Chiên nở bánh phồng rồi tôm rồi vớt ra, đập vụn. Sau đó thả hành khô vào chảo dầu phi vàng cho dậy mùi thơm rồi vớt ra để cùng với sả.

Bước 2: Vớt hết dầu trong chảo ra, cho tôm tít, sả, hành và bột bánh phồng tôm vào trộn đều, để lửa nhỏ. Lượng muối rang tùy thuộc vào khẩu vị của bạn. Đảo đều tay toàn bộ nguyên liệu trên chảo trong khoảng 15 phút. Khi thấy các gia vị bám đều vào bề mặt tôm thì tắt bếp và cho tôm ra đĩa. Có thể trang trí thêm rau thơm hoặc trái cây cho ngon miệng

Đây là toàn bộ những bước cần biết trong 3 cách chế biến tôm tít thành món ăn ngon rồi. Hãy lưu ngay lại cho mình những công thức phía trên để sử dụng nhé! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *